VỞ BÀI TẬP TOÁN LỚP 5 TẬP 2 TRANG 113, 114

Giải bài xích tập 1, 2, 3, 4 trang 113, 114 VBT toán thù 5 bài 165 : Luyện tập cùng với lời giải cụ thể cùng bí quyết giải nkhô cứng, ngắn thêm nhất


Bài 1

Trên hình mặt, diện tích mảnh đất hình tam giác ABC nhỏ nhiều hơn diện tích S mảnh đất hình tđọng giác ACDE là 50mét vuông. Tỉ số diện tích của nhì mảnh đất đó là (displaystyle 3 over 5). Tính diện tích S cả khu đất nền hình ABCDE.

Bạn đang xem: Vở bài tập toán lớp 5 tập 2 trang 113, 114

*

Phương thơm pháp giải:

- Tìm diện tích tam giác ABC và ăn diện tích tứ đọng giác ACDE theo hình thức toán tra cứu nhị số khi biết hiệu cùng tỉ số. 

- Diện tích hình ABCDE = diện tích tam giác ABC + diện tích tứ đọng giác ACDE.

Lời giải đưa ra tiết:

Ta có sơ đồ vật :

*

Theo sơ vật dụng, hiệu số phần đều nhau là :

5 – 3 = 2 (phần)

Diện tích mảnh đất ABC là :

50 : 2 ⨯ 3 = 75 (m2)

Diện tích mảnh đất nền ACDE là :

75 + 50 = 125 (m2)

Diện tích khu đất ABCDE là :

75 + 125 = 200 (m2)

Đáp số : 200m2.


Bài 2

Một team tdragon cây gồm 45 fan, trong các số đó số phái nam bằng (displaystyle 2 over 3) số người vợ. Hỏi đội đó gồm từng nào nam, bao nhiêu thiếu nữ ?

Phương thơm pháp giải:

Tìm số học viên cùng số học viên bạn nữ theo mô hình tân oán tìm kiếm nhị số khi biết tổng với tỉ số của nhì số đó. 

Lời giải bỏ ra tiết:

Ta bao gồm sơ đồ : 

*

Theo sơ vật dụng, tổng cộng phần đều nhau là : 

2 + 3 = 5 (phần)

Số phái mạnh vào đội tLong cây là :

45 : 5 ⨯ 2 = 18 (người)

Số cô gái vào nhóm trồng cây là :

45 – 18 = 27 (người)

Đáp số : 18 phái nam ; 27 cô gái.


Bài 3

Một ô tô cứ đọng đi được 100km thì tiêu thụ hết 15(l) xăng. Hỏi xe hơi này đã đi được 80km thì tiêu trúc không còn bao nhiêu lít xăng ?

Phương thơm pháp giải:

Giải bài xích tân oán theo phương thức tân oán rút ít về solo vị:

- Tìm số lít xăng tiêu thú Lúc đi 1km = số lít xăng tiêu thú khi đi 100km : 100.

- Số lít xăng tiêu thú Lúc đi 80km = số lkhông nhiều xăng tiêu trúc Khi đi 1km ⨯ 80.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nâng Cấp 3G Lên 4G Của Các Nhà Mạng Lớn Hiện Nay

Lời giải đưa ra tiết:

Tóm tắt

100km : tiêu thụ 15(l)

80km : tiêu trúc ? (l)

Bài giải

Số lkhông nhiều xăng ô tô tiêu thú Lúc đi 1km là :

15 : 100 = 0,15 ((l))

Số lkhông nhiều xăng xe hơi tiêu thụ khi đi 80km là :

0,15 ⨯ 80 = 12 ((l))

Đáp số : 12(l). 


Bài 4

Hình mặt là biểu đồ cho thấy tỉ lệ học sinh tmê mệt gia rèn luyện những môn thể dục thể thao : Bóng đá, Bơi, Cờ vua. Tính số học sinh tham mê gia rèn luyện mỗi môn, biết số học sinh tham mê gia môn Bóng đá là 60 em.

*

Pmùi hương pháp giải:

- Tìm tỉ số Phần Trăm số học sinh tmê mẩn gia luyện tập môn đá bóng :

100% – (25% + 15%) = 60%.

- Tổng số học viên tđắm say gia luyện tập những môn = Số học tập sinh tyêu thích gia luyện tập môn trơn đá : 60 × 100.

- Số học tập sinh tmê mệt gia luyện tập môn cờ vua = Tổng số học sinh tham mê gia rèn luyện những môn : 100 × 25.

- Số học sinh tmê man gia luyện tập môn bơi = Tổng số học sinh tđam mê gia luyện tập các môn – Tổng số học tập sinh tsay đắm gia luyện tập môn cờ vua và môn bơi.